Nhập từ khóa

NHỮNG LƯU Ý KHI NGÂM RƯỢU THUỐC ĐỂ RƯỢU THUỐC PHÁT HUY HẾT TÁC DỤNG

NHỮNG LƯU Ý KHI NGÂM RƯỢU THUỐC ĐỂ RƯỢU THUỐC PHÁT HUY HẾT TÁC DỤNG

NHỮNG LƯU Ý KHI NGÂM RƯỢU THUỐC ĐỂ RƯỢU THUỐC PHÁT HUY HẾT TÁC DỤNG

Rượu thuốc là loại rượu được ngâm với thảo dược hoặc động vật và có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu ngâm rượu và sử dụng không đúng cách sẽ biến rượu ngâm thành rượu độc, gây hại đến sức khỏe mỗi người. Dưới đây là những lưu ý khi ngâm rượu thuốc để rượu thuốc phát huy hết tác dụng.

Lựa chọn nguyên liệu ngâm:

– Khi ngâm rượu cần phải hỏi ý kiến thầy thuốc đông y hoặc căn cứ vào thể trạng sức khỏe của bản thân để lựa chọn nguyên liệu ngâm phù hợp. Rượu ngâm là để cho bản thân mình uống nên phải đặc biệt kỹ lưỡng trong việc lựa chọn. Tránh những chất có thể gây ra độc tố trong quá trình ngâm, liều lượng và sự kết hợp nguyên liệu khắc kị.

– Đối với những loại rượu ngâm để bôi hoặc xoa bóp bên ngoài, có thể dùng những loại thực vật có chứa độc tố để tăng hiệu quả trị bệnh.

– Tránh tuyệt đối việc tiện đâu mua thuốc ở đó, ví dụ như tại các điểm tham quan du lịch, mua theo bạn bè rồi về tự ngâm uống.

– Một số loại thuốc không thích hợp ngâm rượu, ví dụ như thuốc Đông y dạng khoáng, bởi vì thành phần có ích trong đó rất khó chiết xuất ra khi ngâm với rượu. Một số thảo dược dạng khoáng còn hàm chứa thành phần có độc, ví dụ chứa thủy ngân, chì, asen… đều không thích hợp để ngâm rượu.

– Ngoài ra, nếu muốn dùng rắn độc để ngâm rượu thuốc thì cần sử dụng dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc Đông y. Lưu ý khi ngâm rượu thuốc để rượu thuốc phát huy hết tác dụng.

Lưu ý khi ngâm rượu thuốc

Lưu ý khi ngâm rượu thuốc

Chế biến dược liệu:

– Thảo dược ngâm rượu nhất thiết phải qua giai đoạn chế biến. Trước hết, tùy từng loại thảo dược cần loại bỏ tạp chất, rửa sạch, sấy khô. Sau đó có thể sao thơm, thái phiến, nghiền nhỏ hay đập vụn… tùy từng vị. Công đoạn này rất quan trọng, quyết định chất lượng của rượu thuốc, giúp cho các hoạt chất được chiết xuất dễ dàng.

– Các con vật như bìm bịp, tắc kè, cần mổ bụng, bỏ nội tạng, bỏ lông và nướng chín trước khi ngâm rượu. Làm sạch chúng có nhiều lợi ích, như giúp rượu ngâm có mùi thơm dễ chịu, không bị tanh, rút ngắn thời gian ngâm để có thể sử dụng nhanh hơn.

– Ngâm nhung hươu cần lưu ý: Khi ngâm, lộc nhung phải được cạo bỏ phần lông sạch sẽ nếu không sẽ gây tổn thương niêm mạc người uống.

– Ngâm rượu với huyết động vật: Một số người còn ngâm rượu với huyết động vật để uống với mong muốn bổ thận, tráng dương. Nhưng thực tế thì huyết động vật không có một thành phần nào có tác dụng như vậy. Người ngâm rượu cần sự tư vấn của người am hiểu về dược lý thay vì ngâm theo cảm tính hay những lời truyền miệng.

Lưu ý khi ngâm rượu thuốc

Lưu ý khi ngâm rượu thuốc

Lựa chọn loại rượu để ngâm rượu thuốc:

– Rượu ngâm thuốc thường phải có nồng độ khoảng 40-45 độ để các dược liệu tiết ra hết chất. Một số loại động vật nếu ngâm với rượu dưới 38 độ sẽ khó tiết ra hết chất bổ. Tuy nhiên, một số loại rượu thuốc do yêu cầu điều chế đặc thù nên có thể dùng loại rượu nhẹ hơn để ngâm.

– Nên lựa chọn rượu để ngâm rượu là loại rượu đúng nguồn gốc, tốt nhất là loại rượu đã được lọc khử độc tố andehit, metanol,… bằng máy lọc độc tố rượu đạt chuẩn. Sau đó, rượu khi ngâm sẽ có cặn lấn cấn, bạn nên để lắng hoặc lọc trong đi để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của rượu thuốc.

Tỷ lệ rượu và dược liệu:

Lượng rượu nhiều hay ít tùy thuộc vào độ hút nước của dược liệu. Những dược liệu có độ hút nước lớn thì lượng rượu nên cao hơn một chút, tỷ lệ dược liệu/rượu khoảng 1/10. Ngược lại, với những dược liệu ít hút nước thì tỷ lệ này chỉ khoảng 1/5. Có như vậy mới bảo đảm chiết xuất được hết các hoạt chất trong dược liệu, rượu không dễ biến chất và đạt được độ ngon cần thiết.

Thời gian ngâm rượu – Lưu ý khi ngâm rượu thuốc để rượu thuốc phát huy hết tác dụng:

– Thời gian ngâm rượu tùy từng loại dược liệu nên khác nhau. Không ít người cho rằng, rượu thuốc cần ngâm từ 6 tháng đến 1 năm trở lên, thời gian càng dài hiệu quả thuốc càng tốt. Tuy nhiên, thời gian ngâm rượu cần dựa vào lượng dược liệu nhiều hay ít, sự thay đổi nhiệt độ… để quyết định.

– Trong thời gian ngâm rượu thuốc, cần lắc đều hoặc đảo đều hàng ngày, sau 1 tuần thì 1 tuần đảo đều/lần. Thảo dược có chất cứng rắn như hải mã, tắc kè cần ngâm lâu hơn.

– Các loại có chất rời như cẩu khởi chú ý thời gian ngâm nên ngắn. Ngoài ra độ rượu có ảnh hưởng trực tiếp đến rượu thuốc, nhiệt độ cao thì ngâm thời gian ngắn, nồng độ thấp ngâm thời gian dài hơn. Nếu nóng lòng muốn uống thì nên cắt dược liệu ra thành miếng để ngâm, như vậy mới nhanh chóng làm cho thành phần hữu ích kịp thời chiết xuất ra.

Cách bảo quản rượu thuốc:

Thông thường sẽ bảo quản bình rượu ngâm ở nhiệt độ 20-25 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp.  Một số loại mật động vật như mật rắn, mật gấu, mật kỳ đà,… cần để trong bóng tối tránh ánh sáng trực tiếp vì sẽ giảm tác dụng và bay màu. Cần ngâm rượu nơi mát, trong hầm rượu để cân bằng tính âm dương, đảm bảo cho sức khỏe và bảo quản được lâu.

Uống rượu thuốc đúng cách:

– Rượu thuốc tự chế chỉ nên sử dụng để bảo vệ sức khỏe hàng ngày, không phù hợp để coi nó là một vị thuốc chữa bệnh.

– Cho dù là rượu ngâm để tăng cường sức khỏe hay rượu để chữa bệnh, bạn đều nên nhớ rằng rượu ngâm cũng chính là rượu – một thứ không nên uống quá nhiều. Khi uống quá lượng sẽ gây hại vô cùng lớn đối với sức khỏe, vì thế, bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi sử dụng rượu thuốc, tránh việc uống 1 thì hại 10.

– Rượu thuốc cũng chống chỉ định cho những người bị loét dạ dày hay xơ gan… Người không uống được rượu, có thể chưng cách thủy rượu thuốc rồi pha với mật ong uống cũng tốt.

Lưu ý khi ngâm rượu thuốc

Lưu ý khi ngâm rượu thuốc

Một số nguyên nhân gây ngộ độc khi sử dụng rượu thuốc:

– Do mua nhầm thuốc độc: Người thu hái nhầm các loại rễ cây có độc như lá ngón, mã tiền, hoàng nàn, phụ tử, cà độc dược… phần lớn là dược liệu thuộc bảng độc A, đem về phơi khô rồi bán. Khi thuốc khô và được băm nhỏ, khó nhận dẫn đến ngộ độc nặng và tử vong.

– Do các chất bảo quản phun trên thuốc: Để bảo quản thuốc phiến, người ta thường sử dụng một số chất độc như: Lưu huỳnh, chì, kẽm, thạch tín, nhôm, được phun hoặc bôi lên bề mặt dược liệu, nếu mua thuốc về ngâm rượu ngay thì chất độc khuếch tán rất nhanh, uống vào sẽ bị nhiễm độc. Do nấm mốc phát triển trên dược liệu vì bảo quản không đúng quy cách, chính các độc tố sản sinh từ nấm mốc, nhất là aflatoxin, dẫn đến ngộ độc trước mắt, còn lâu dài dẫn đến ung thư gan.

– Do phản ứng hóa học trong rượu: Rượu là dung môi có thể hòa tan rất nhiều chất có lợi cũng như có hại trong các vị thuốc, trong đó đáng kể là nhóm ancaloit, saponosit ở liều cao gây phá huyết, tanoit gây kích ứng niêm mạc ruột… dễ dẫn đến các rối loạn hệ thần kinh, tuần hoàn và tiêu hóa.

– Do sự tương tác trong thành phần bài thuốc: Theo y học cổ truyền, khi dùng chung các vị thuốc với nhau sẽ xuất hiện sự tương tác. Trong đó có hiện tượng tương phản giữa các chất có trong thuốc, cũng như khi uống rượu thuốc rồi ăn chung với những món ăn dễ xảy ra sự tương kỵ làm người dùng bị phản ứng ngộ độc gây co giật, sốt cao, bứt rứt, tay chân bải hoải, mất kiểm soát ý thức, đau đớn và sưng phù toàn thân.

Rượu thuốc là dạng rượu để bồi bổ cơ thể hoặc để điều trị bệnh nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm, cách sử dụng. Nên tìm hiểu kỹ những lưu ý khi ngâm rượu thuốc để rượu thuốc phát huy hết tác dụng cũng như được các chuyên gia tư vấn kỹ càng thì mới đạt hiệu quả trong công tác chữa bệnh, cũng như không biến nó thành 1 loại thuốc độc.

Không có sức khỏe, mọi việc đều trở lên khó khăn, Machinex mong muốn là người bạn đồng hành sức khỏe của bạn mỗi ngày. Dùng máy lọc độc tố rượu Machinex để lọc rượu trước khi ngâm là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe.

Chúng tôi cam kết, khách hàng mua máy lọc rượu Machinex sẽ nhận được chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Giá máy lọc rượu giá rẻ và đáng đồng tiền nhất tại Việt Nam.

>> Công trình đã thực hiện

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  • Hotline: 034 4194 753 – 090 445 2222 – 093 1551 789
  • CSKH 24/7: 0247 3023 789
  • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
  • Email: info@machinex.vn
  • Fanpage: Machinex Việt Nam
  • Youtube: Machinex Việt Nam
  • Chi nhánh Hà Nội: C6-TT6, Khu Đô Thị Văn Quán, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Chi nhánh Sài Gòn: 28/53C, Đường số 18, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.