Nhập từ khóa

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC NGƯỜI SAY RƯỢU

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC NGƯỜI SAY RƯỢU

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC NGƯỜI SAY RƯỢU

Tiếp nối câu chuyện về những người say xỉn, khi biết chắc rằng ai đó đã say rượu,  bạn sẽ đứng trước khá nhiều những băn khoăn lúc này, cách chăm sóc người say rượu thế nào? Chị em phụ nữ là những người hay gặp phải tình huống này nhất và để giúp các các chị em, bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số thông tin hướng dẫn chăm sóc người say rượu.

Có nhiều dấu hiệu để bạn quan sát và biết một người nào đó đang say xỉn, chi tiết mời bạn xem tại đây. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý với bạn rằng: Có một số bệnh lý khiến cho một người có biểu hiện như say rượu. Ví dụ, người bị đột quỵ có thể có các triệu chứng như mặt bị xệ xuống, nói líu, lú lẫn, chóng mặt, đi loạng choạng,…

Hướng dẫn chăm sóc người say rượu

Hướng dẫn chăm sóc người say rượu

– Trường hợp người đó có các biểu hiện say rượu nhưng không uống rượu và không rõ nguyên nhân, hoặc đơn giản là bạn không chắc chắn, bạn có thể thực hiện vài phép thử đơn giản để xem liệu có phải họ bị đột quỵ không. Hãy yêu cầu họ cười, giơ cả hai tay qua đầu và nói một vài câu đơn giản. Nếu một bên mặt của nạn nhân xệ xuống và/hoặc họ không thể nhắc lại một câu, hoặc dường như phải tìm từ ngữ khi nói, có thể là họ bị đột quỵ. Khi đó bạn cần nhanh chóng đưa họ đi cấp cứu.

– Người bị tiểu đường có thể có các dấu hiệu bị diễn giải thành “hành vi say xỉn”, nhưng thực chất là họ đang rơi vào tình trạng nhiễm ketoacidosis, thường xảy ra khi cơ thể thiếu insulin, dẫn đến các axit gọi là ketones tích tụ trong máu. Nếu bạn thấy người đó thở ra mùi hoa quả mà không uống rượu hoa quả vậy có thể là họ đang ở trong tình trạng nhiễm ketoacidosis và cần phải được cấp cứu lập tức.

– Một số rối loạn như bệnh Parkinson, đa xơ cứng hoặc mất điều hòa đều ảnh hưởng đến chức năng vận động và khiến người bệnh có biểu hiện như say rượu hoặc khó giữ thăng bằng. Bạn đừng cho rằng ai đó khó giữ thăng bằng nghĩa là họ say rượu nhé.

– Nếu một người uống khá ít mà lại say, bạn cần nghĩ đến khả năng người đó đã uống một loại thuốc điều trị nào trước đó mà lại tương tác với chất cồn, thậm chí họ đã dùng ma túy. Nếu nghi ngờ điều đó bạn cần đưa họ đi cấp cứu.

Vào vấn đề chính thôi bạn nhé, hướng dẫn chăm sóc người say rượu. Hãy cùng giúp đỡ người say rượu nào!

Cố gắng ngăn người say tiếp tục uống rượu

Khi thấy một người đang uống rượu bắt đầu có biểu hiện sa sút về thể chất, việc đầu tiên bạn cần làm là cố gắng không để cho họ tiếp tục uống. Một số biểu hiện ban đầu là nói líu nhíu, cử động chậm chạp hoặc vụng về, lảo đảo, đánh rơi đồ vật (chẳng hạn như các món hàng, tiền hoặc chìa khóa,…) hoặc quên ý khi đang nói.

– Để khiến một người ngừng uống rượu, bạn hãy thử bình tĩnh nói chuyện với họ như một người bạn. Bảo rằng bạn lo lắng vì thấy họ đã uống quá chén, rằng bạn cảm thấy bữa nay họ nên ngừng uống thì tốt hơn. Nếu cần, bạn cũng có thể nài nỉ họ hãy vì tình bạn mà đừng uống nữa.

– Nếu người đó muốn uống, bạn hãy nhận việc cung cấp các loại thức uống không gây hại. Chẳng hạn, mời anh ta uống nước, hay đưa cho anh ta một lon coca hoặc nước quả. Nếu anh ta khăng khăng đòi uống rượu, bạn có thể nói rằng trong nước đã có rượu vodka. Có khả năng là anh ta thậm chí cũng chẳng nhận ra, nhất là khi bạn đang khiến người đó xao lãng bằng cách trò chuyện hoặc xem tivi. Lưu ý, không cho người say uống cà phê. Cà phê có thể làm mất nước thêm và còn kích thích dạ dày, và người đã say không hề muốn đối mặt chút nào.

– Nếu họ không chịu ngừng uống, bạn nên cân nhắc dùng các biện pháp mạnh hơn. Nếu đang ở quán bar, bạn có thể bảo người pha chế rượu ngừng phục vụ cho người đó vì bạn nghĩ họ đã uống quá nhiều. Nếu đang ở không gian riêng tư như ở nhà, bạn hãy tìm cách giấu số rượu còn lại đi. Người đang say sẽ không tinh mắt như bình thường do các giác quan của họ đã giảm sút, vì vậy bạn sẽ làm được việc này không quá khó khăn đâu nhé.

Ngăn người say lái xe

Ngăn người say lái xe

Ngăn người say lái xe

Uống rượu lái xe là hành vi cực kỳ nguy hiểm, không chỉ đối với tài xế say rượu mà còn nguy hiểm với bất cứ người nào gặp họ trên đường. Đôi khi người ta không sáng suốt khi đã uống quá chén hoặc không đánh giá đúng mức độ say của mình và quyết định lái xe, một việc mà họ hoàn toàn không nên làm. Để ngăn người say rượu lái xe, bạn có thể thử giúp họ về nhà bằng cách khác hoặc báo với người pha chế rượu hoặc cảnh sát, thậm chí giấu chìa khóa xe của họ.

Nếu bạn thấy một người say mềm ở nơi công cộng như nhà hàng hoặc quán bar, hãy cố gắng giúp đưa họ về nhà để họ đi ngủ cho giã rượu. Bạn có thể ngỏ ý chở họ về nhà, gọi xe taxi, gọi cho người thân của họ,…

>> Công trình đã thực hiện

Đảm bảo an toàn cho người say rượu

Rượu gây tác động đến khả năng suy xét và giữ thăng bằng, do đó người say rượu có thể gặp khó khăn khi đi lại và chuyển động. Bạn nên giúp người đó ngồi vào chỗ an toàn hoặc ngồi xuống sàn. Nếu người say bắt đầu muốn nôn ọe, bạn hãy giúp họ tìm chỗ để nôn. Hướng dẫn chăm sóc người say rượu:

– Nếu người say đang nằm khi bắt đầu nôn, bạn hãy đặt anh ta ở tư thể hồi sức – nằm nghiêng, đầu gối bên trên gấp lại. Điều này là để ngăn ngừa người say bị sặc. Lấy thứ gì đó chặn sau lưng người đó để họ không lăn lại ở tư thế nằm ngửa hoặc nằm sấp. Nếu người đó nằm trên ghế xô pha, bạn cần đảm bảo anh ta quay mặt ra ngoài để chất nôn không tràn vào mặt họ (nhất là ghế bọc da). Sau cơn nôn của họ thì tốt nhất nên pha cho họ một cốc nước ép trái cây hoặc rau củ, hoặc bạn có thể nấu một món ăn nào đó cho họ uống và ăn để bổ sung dưỡng chất và giúp họ nhanh chóng tỉnh táo hơn.

– Nếu người say ngã xuống, hoặc bạn nhìn thấy anh ta nằm trên sàn và không biết chắc là anh ta có ngã hay không, bạn cần phải tìm sự chăm sóc y tế. Chấn thương đầu rất dễ xảy ra khi ngã, và người say có thể không có những dấu hiệu bình thường cho thấy sự chấn động hoặc chấn thương đầu nghiêm trọng.

– Sự thiếu khả năng phối hợp trong vận động sẽ khiến việc đi lại rất khó khăn, vì vậy bạn đừng đề nghị đi dạo như một cách để “tỉnh rượu” nhé.

– Nếu người say cần vào nhà vệ sinh, bạn hãy đi kèm họ. Người say loạng choạng rất dễ trượt chân và va đầu hoặc vấp phải các bề mặt cứng trong đó.

Không để người quá say rượu ngủ thiếp đi một mình

Bạn nên ở lại trong phòng với người say. Xem phim hoặc xem tivi, đọc sách hoặc lau dọn sau khi tan tiệc, nhưng bạn cần để họ ở trong phòng cùng với bạn. Nếu đưa người say về nhà của họ, bạn cần đảm bảo người thân của họ cũng làm như vậy.

Nếu không thể ở bên cạnh người say, hoặc bạn không biết chắc có ai đó sẽ trông chừng họ, bạn hãy gọi điện thoại cho người có thể quan tâm, ví dụ như cha mẹ, người giám hộ, anh chị em hoặc bạn bè của người đó. Giải thích rằng đây là trường hợp khẩn cấp và bạn thấy họ say ra sao. Ít nhất thì bạn cũng nên trông chừng người say cho đến khi có thể giao lại trách nhiệm cho người khác. Machinex chia sẻ hướng dẫn chăm sóc người say rượu.

Cẩn thận ngộ độc rượu

Cẩn thận ngộ độc rượu

Tìm sự chăm sóc y tế nếu bạn nghĩ người đó bị ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu là tình trạng cực kỳ nghiêm trọng do lượng cồn uống vào vượt quá khả năng xử lý của cơ thể. Trong trường hợp xấu nhất, ngộ độc rượu có thể dẫn đến tử vong. Nếu bạn nghi ngờ một người bị ngộ độc rượu, hãy gọi dịch vụ cấp cứu ngay lập tức. Sau đây là một số triệu chứng của ngộ độc rượu:

– Nôn

– Co giật

– Lú lẫn

– Thở chậm đi

– Ngất xỉu

– Da tái nhợt

Những lỗi cần tránh khi chăm sóc người say rượu:

– Đừng ép người say ăn: Lúc họ đã say rồi thì đã quá trễ để nhờ đến thức ăn hy vọng làm anh ta tỉnh táo lại. Người say có thể ăn uống không cẩn thận và bị mắc nghẹn. Nếu người say đói và đòi ăn, có thể đưa cho họ thức ăn nhưng phải giám sát cẩn thận không để họ bị nghẹn.

– Đừng cố gắng thử các biện pháp “giã rượu” làm người say tỉnh táo lại như cho uống cà phê mạnh, bắt người say vận động, tát mạnh vào mặt… Chúng không hiệu quả đâu, mặt khác một người đang trong tình trạng say có thể trở nên nguy hiểm, đừng kích động họ. Thứ duy nhất giúp họ dần tỉnh táo lại là thời gian.

Đừng tạt nước vào mặt người say

Đừng tạt nước vào mặt người say

– Đừng tạt nước vào mặt người say với mong muốn làm họ tỉnh. Phản xạ của người say rất kém, tạt đổ nước vào mặt họ có thể sẽ khiến họ bị sặc hoặc ngạt thở.

– Nếu người say vì buồn bực điều gì đó, thậm chí vì cãi nhau với bạn mà uống đến say, hãy cố gắng gạt nỗi giận sang một bên mà an ủi họ. Nếu người say bắt đầu giận dữ với bạn hoặc với chính họ vì đã uống quá nhiều, bạn cần dỗ dành họ, cho dù bạn có rối trí hoặc bực mình vì người say. Sự yêu thương luôn giúp đỡ họ chống lại sự căm ghét mà họ tự tạo ra.

– Đừng để sức khỏe bạn bị ảnh hưởng khi chăm sóc một người say. Đừng cố gắng đỡ họ dậy hay cố gắng cản người đó khỏi ngã nếu người đó to con hơn bạn. Lưng bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng, thay vào đó tập trung bảo vệ phần đầu người đó thôi.

– Đừng cho người say đi tắm. Nó không giúp họ tỉnh lại mà có thể làm họ sốc thân nhiệt rất nguy hiểm.

Đừng biến mình thành người cần sự giúp đỡ như thế này bạn nhé. Bạn đừng mặc nhiên cho rằng những người xung quanh mình biết cách để giúp đỡ bạn. Hy vọng bài viết, hướng dẫn chăm sóc người say rượu hữu ích với bạn!

Không có sức khỏe, mọi việc đều trở lên khó khăn, Machinex mong muốn là người bạn đồng hành sức khỏe của bạn mỗi ngày. Dùng máy lọc độc tố rượu Machinex để lọc rượu trước khi uống là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe.

Chúng tôi cam kết, khách hàng mua máy lọc rượu Machinex sẽ nhận được chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Giá máy lọc rượu giá rẻ và đáng đồng tiền nhất tại Việt Nam.

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
  • Hotline: 034 4194 753 – 090 445 2222 – 093 1551 789
  • CSKH 24/7: 0247 3023 789
  • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
  • Email: info@machinex.vn
  • Fanpage: Machinex Việt Nam
  • Youtube: Machinex Việt Nam
  • Chi nhánh Hà Nội: C6-TT6, Khu Đô Thị Văn Quán, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Chi nhánh Sài Gòn: 28/53C, Đường số 18, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.