Nhập từ khóa

HƯỚNG DẪN CÁCH BẢO QUẢN TINH DẦU

HƯỚNG DẪN CÁCH BẢO QUẢN TINH DẦU

HƯỚNG DẪN CÁCH BẢO QUẢN TINH DẦU

Để sử dụng tinh dầu lâu dài và đảm bảo tinh dầu luôn trong trạng thái tốt nhất, bạn cần biết cách bảo quản tinh dầu. Hãy lắng nghe chia sẻ của chúng tôi về cách bảo quản tinh dầu trong bài viết sau nhé.

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA TINH DẦU

Nhiệt độ

Nhiệt độ là thủ phạm lớn nhất trong quá trình Oxy hóa tinh dầu và làm tinh dầu bay hơi nhanh hơn.

– Phản ứng của các hợp chất hóa học có trong tinh dầu thiên nhiên khi ở nhiệt độ thấp là đẩy mạnh quá trình hòa tan Oxy. Khi quá trình hòa tan Oxy diễn ra càng nhanh thì nồng độ oxy có trong tinh dầu càng lớn khiến tinh dầu bị Oxy hóa. Khi bị Oxy hóa đến ngưỡng nào đó, tinh dầu sẽ bắt đầu gây dị ứng lên cơ thể ngay cả khi pha loãng. Các biểu hiện như đỏ da, kích ứng, ngứa,.. ở khu vực sử dụng tinh dầu trên cơ thể.

– Ở nhiệt độ cao, tốc độ phản ứng trong tinh dầu sẽ tăng cao, điều này làm thúc đẩy quá trình bay hơi của tinh dầu. Đây cũng chính là lý do mà chúng ta có thể ngửi thấy mùi của tinh dầu nhiều hơn trong mùa hè. Thời tiết nóng sẽ làm giải phóng lượng và mùi của tinh dầu.

Ánh sáng

Các hợp chất có trong tinh dầu rất nhạy cảm với tia cực tím và dễ bị phá hỏng cấu trúc khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Các tia UV sẽ phá vỡ các phân tử, thúc đẩy các gốc tự do nên ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

Không khí

Việc mở nắp chai thường xuyên, quên không đậy nắp sau khi sử dụng khiến tinh dầu nguyên chất thường xuyên bị tiếp xúc trực tiếp với không khí. Việc tiếp xúc với Oxy sẽ khiến tinh dầu xảy ra quá trình oxy hóa. Gây ảnh hưởng đến mùi hương cũng như chất lượng của tinh dầu. Ngoài ra tiếp xúc với oxy nhiều còn khiến các loại tinh dầu dễ bay hơi. Gây ảnh hưởng đến thành phần và những tác dụng trị liệu của tinh dầu.

>> Xem thêm Những lưu ý khi dùng tinh dầu cho bé

Hướng dẫn cách bảo quản tinh dầu

Hướng dẫn cách bảo quản tinh dầu

CÁCH BẢO QUẢN TINH DẦU HIỆU QUẢ NHẤT

Chọn chai, lọ đựng đúng quy cách

– Chọn chai, lọ thủy tinh màu tối như màu hổ phách, xanh coban, xanh lá, tím… Những chiếc chai, lọ màu tối sẽ làm giảm tiếp xúc trực tiếp của ánh sáng với tinh dầu.

– Hãy hạn chế lưu trữ tinh dầu trong chai nhựa. Vì tinh dầu dù pha loãng hay tinh khiết đều sẽ hòa tan và phản ứng với các thành phần nhựa. Và do đó thay đổi đặc tính, có hại cho sức khỏe khi sử dụng.

– Chọn những chai tinh dầu có nắp chặn: Nắp chặn sẽ giúp hạn chế sự tiếp xúc của không khí trực tiếp với tinh dầu. Giúp kéo dài hạn sử dụng của tinh dầu hơn.

– Chọn nắp nhỏ giọt thay cho ống nhỏ giọt cao su: Dùng nắp nhỏ giọt bằng nhựa thay vì nắp ống nhỏ giọt cao su. Tuy ống nhỏ giọt cao su rất tiện lợi nhưng chúng dễ biến dạng, phân hủy bởi tinh dầu trong thời gian ngắn. Thậm chí có thể rò rỉ xuống tinh dầu và làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Đặc biệt chọn nắp nhỏ giọt được làm bằng chất liệu nhựa có thể chịu được việc tiếp xúc trực tiếp với các loại tinh dầu. Nắp nhỏ giọt là nắp phụ, nằm bên trong nắp vặn, đóng vai trò là ống nhỏ giọt tích hợp với làm giảm tốc độ bay bơi của tinh dầu.

Chọn chai, lọ đựng tinh dầu đúng quy cách

Chọn chai, lọ đựng tinh dầu đúng quy cách

Luôn đậy kín nắp tinh dầu khi không sử dụng

Tinh dầu sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Luôn đậy kín nắp tinh dầu sẽ giúp giảm sự tiếp xúc của tinh dầu với không khí. Giúp giữ mùi lâu hơn, đảm bảo chất lượng và tránh tình trạng bốc hơi tinh dầu.

Đựng tinh dầu trong chai kích thước nhỏ

Oxy và ánh sáng đều làm giảm chất lượng tinh dầu. Vì thế bạn nên đựng sản phẩm trong chai nhỏ để giảm thiểu tinh dầu tiếp xúc không khí, ánh sáng. Nếu mua lọ tinh dầu lớn, khi về bạn có thể chiết vào những chai nhỏ hơn. Như 5ml, 10ml chẳng hạn… để bảo vệ tinh dầu không bị oxy hóa. Khi chiết nên cẩn thận, không để dung dịch bắn vào mắt hoặc rơi vào các vùng da nhạy cảm.

Để tinh dầu ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh xa nguồn phát lửa, nguồn ánh sáng mạnh

– Để bảo quản tinh dầu được lâu, tốt nhất bạn nên để tinh dầu trong tủ quần áo hoặc ngăn kéo tủ, tránh ánh sáng trực tiếp chiều vào tinh dầu.

– Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài chính là lưu trữ tinh dầu trong hộp kín. Hộp kín giúp cách nhiệt, giảm tác dụng tiêu cực của việc biến động nhiệt, ánh sáng và không khí. Đặc biệt nếu bạn có một bộ sưu tập tinh dầu của riêng mình hãy cân nhắc đến việc có một hộp riêng để lưu trữ chúng. Hãy để hộp tinh dầu của bạn ở nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời.

– Hầu hết các loại tinh dầu rất dễ cháy khi đạt đến điểm chớp cháy. Mỗi loại tinh dầu đều có điểm chớp cháy nhất định. Vì thế nên đặt tinh dầu tinh dầu cách xa những nơi có nhiệt độ cao như bếp, phòng nóng…

Cất giữ tinh dầu trong ngăn mát tủ lạnh khi trời quá nóng bức

– Nhiệt độ thích hợp để bảo quản tinh dầu là 2-5 độ C. Nếu thời tiết mùa hè, quá oi bức, bạn có thể cất sản phẩm trong ngăn mát tủ lạnh. Tất nhiên, khi trời mát mẻ bình thường, việc bảo quản trong tủ lạnh là điều không cần thiết. Khi cất giữ bằng cách này, tinh dầu sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với không khí, không gặp biến động nhiệt nên chất lượng được đảm bảo.

– Tuy nhiên, người dùng nên lưu ý chỉ bảo quản ở ngăn mát. Không nên cho vào ngăn đá vì tinh dầu có thể giảm tác dụng khi bị đóng băng. Để tránh ám mùi đồ ăn, bạn cũng nên đặt lọ tinh dầu trong túi kín rồi mới bỏ vào tủ lạnh. Lúc lấy ra sử dụng, ban đầu một số tinh dầu có thể hơi đặc nhưng rồi sẽ nhanh chóng trở về trạng thái lỏng, bạn không cần quá lo lắng.

>> Xem thêm 3 cách để sử dụng tinh dầu

Ghi nhớ ngày đầu tiên mở nắp lọ tinh dầu

Tinh dầu cũng có hạn sử dụng, nhưng thường được tính kể từ ngày đầu tiên bạn dùng. Tức là thời điểm mở nắp chai. Mỗi loại tinh dầu sẽ có những thành phần hóa học riêng và chúng sẽ quyết định đến tuổi thọ sản phẩm. Cụ thể:

– Tinh dầu được chiết xuất từ vỏ trái cây: Hạn dùng 6-12 tháng kể từ khi mở nắp.

– Tinh dầu được chiết xuất từ gỗ, hoa: Hạn dùng lâu dài hơn từ 12-24 tháng kể từ khi mở nắp.

Cách để nhận diện tinh dầu hết hạn, đó là khi dung dịch đông lại và có cảm giác chua hơn bình thường. Thậm chí tinh dầu cam quýt còn không bị đổi mùi, mà chỉ nổi vẩn trắng bất thường. Nhìn chung, cứ quá hạn thì bạn nên thay tinh dầu mới. Không cần mất thời gian tìm hiểu xem chai cũ đã hư hỏng hay chưa. Vì đôi lúc mắt thường cũng chẳng thể đánh giá được.

Tránh những bề mặt dễ bị hư hại

Không nên để tinh dầu trên các bề mặt như: sơn, đánh bóng, plastic.. vì tinh dầu có thể làm ố, loang lổ và hỏng các bề mặt này.

Đối với tinh dầu pha loãng

Nếu tinh dầu của bạn đã được pha trộn, chúng sẽ có tuổi thọ như sau:

– Tinh dầu pha loãng với dầu nền (dầu oliu, dầu hạnh nhân…): Hạn sử dụng 6 tháng.

– Tinh dầu pha loãng với nước cất: Hạn sử dụng 2 tuần.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách bảo quản tinh dầu sẽ hữu ích cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thiết bị chưng cất tinh dầu của chúng tôi TẠI ĐÂY.

Chúng tôi cam kết, khách hàng mua thiết bị chưng cất tinh dầu Machinex sẽ nhận được chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Giá thiết bị chưng cất tinh dầu giá rẻ và đáng đồng tiền nhất tại Việt Nam.

>> Công trình đã thực hiện

 

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  • Hotline: 034 4194 753 – 090 445 2222 – 093 1551 789
  • CSKH 24/7: 0247 3023 789
  • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
  • Email: info@machinex.vn
  • Fanpage: Machinex Việt Nam
  • Youtube: Machinex Việt Nam
  • Chi nhánh Hà Nội: C6-TT6, Khu Đô Thị Văn Quán, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Chi nhánh Sài Gòn: Số 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.