Nhập từ khóa

CÓ PHẢI RƯỢU KHÔNG BỊ ĐÔNG ĐÁ KHI ĐỂ NGĂN ĐÁ TỦ LẠNH?

CÓ PHẢI RƯỢU KHÔNG BỊ ĐÔNG ĐÁ KHI ĐỂ NGĂN ĐÁ TỦ LẠNH?

CÓ PHẢI RƯỢU KHÔNG BỊ ĐÔNG ĐÁ KHI ĐỂ NGĂN ĐÁ TỦ LẠNH?

Lâu nay nhiều người vẫn nghĩ một cách đơn giản, đã là chất lỏng, khi cho vào ngăn đá tủ lạnh thì chắc chắn sẽ đông thành đá, rượu cũng không ngoại lệ. Thực tế thì sao? Có phải rượu không bị đông đá khi để ngăn đá tủ lạnh?

Thời gian gần đây khi theo dõi các Hội nấu rượu trên mạng xã hội, tôi có bắt gặp những bài đăng của các thành viên hỏi: “Tại sao rượu để trong ngăn đá lại bị đông?” hay có thành viên đăng video bỏ rượu vào ngăn đá tủ lạnh 2 ngày mà vẫn không đông. Tại sao lại có sự đối lập này? Có phải rượu không bị đông đá khi để ngăn đá tủ lạnh?

Có bác lý giải rằng: “Rượu cao độ không đông. Càng thấp độ càng dễ đông”. Hay “Đã là rượu cổ truyền để vào ngăn đá là không đông vì có độ cao. Còn nếu đông là rượu rởm độ quá nhẹ”. Một ý kiến khác: “Rượu để trong ngăn đá bị đông cứng lại như đá hay bị đông dạng sền sệt? Nếu rượu bị đông cứng như đá thì là tỷ lệ nước pha với rượu vượt ngưỡng cái này gọi là nước với cồn pha với nhau. Còn rượu để trong ngăn đá dạng sền sệt mà không đông cứng được là vì tỷ trọng của rượu cao hơn nước nên khó đóng băng. Nói tóm lại là mua rượu nấu với rượu pha về vứt vào ngăn đá quan sát sẽ thấy rõ ràng”. Có thành viên nhận định luôn: “Các bình luận tương đối giống nhau. Còn theo khoa học rượu là C2H50H phải âm trên 100độ thì mới đông còn nước chỉ dưới 0 độ là đông. Vậy đã gọi là rượu cổ truyền thì để ngăn đá không thể đông được”. Vậy đâu là lý do chính xác nhất?

Có phải rượu không bị đông đá khi để ngăn đá tủ lạnh?

Có phải rượu không bị đông đá khi để ngăn đá tủ lạnh?

Machinex xin chia sẻ với các bác lý do rượu không bị đông đá khi để ngăn đá tủ lạnh.

Rượu Etylic hay Etanol có công thức hóa học là C2H5OH. Rượu Etylic có nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất như:

 • Nguyên liệu để sản xuất rượu, bia các loại
 • Sản xuất dược phẩm
 • Pha nước hoa, vecni
 • Ứng dụng trong tổng hợp cao su
 • Nhiên liệu cho động cơ ôtô, cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm
 • Nguyên liệu để sản xuất nhiều hóa chất quan trọng như axit axetic…
Ứng dụng của rượu Etylic

Ứng dụng của rượu Etylic

Trong cuộc sống hàng ngày nói từ rượu thì mọi người thường nhầm tưởng là rượu etylic (C2H5OH). Sai rồi nhé! Chính xác, rượu thường được hiểu là các loại nước uống có chứa C2H5OH. Trong rượu chứa càng nhiều C2H5OH thì độ rượu càng mạnh.

Độ rượu là số ml rượu Etylic nguyên chất có trong 100ml hỗn hợp rượu Etylic với nước.

Cách pha chế rượu 45 độ

Cách pha chế rượu 45 độ

Rượu 45 độ có nghĩa là trong 100ml rượu 45 độ có chứa 45ml C2H5OH .

Nước có nhiệt độ đông đặc là 0 độ C. Nhiệt độ đông đặc của C2H5OH  là – 114,1 độ C. Rượu là dung dịch được pha lẫn giữa C2H5OH và nước nên nhiệt độ đông đặc của dung dịch này phải nằm giữa 0 độ C và -114.1 độ C

Bởi vậy, độ rượu càng cao, nghĩa là nồng độ C2H5OH trong dung dịch rượu cao thì nhiệt độ đông đá càng thấp. Không những bạn cho vào tủ đông, bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh cũng không thể đông đặc. Vì ngăn đá tủ lạnh hoạt động hết công suất chỉ khoảng -18 độ C. Với các loại rượu mạnh (có độ cồn trên dưới 40%) như vodka thì nhiệt độ đông đặc của dung dịch rượu chắc chắn là nằm dưới -18 độ.

Do vậy, các loại rượu mạnh rất khó có thể đông đặc lại thành đá khi để ở tủ lạnh bình thường (ngay cả khi để trong ngăn đá). Nếu chai rượu mạnh bình thường của bạn để trong tủ lạnh dân dụng mà bị đông thành đá thì chắc chắn bạn có quyền nghi ngờ chất lượng của chai rượu đó.

Nghề nấu rượu có từ bao đời nay và được xem là nghề truyền thống của ông cha ta. Nhiều làng nghề sinh sống phát triển bằng chính cái nghể nấu rượu. Thấu hiểu được sự vất vả của bà con nấu truyền thống. Machinex nghiên cứu chế tạo ra nồi nấu rượu bằng điện là biện pháp giúp bà con:

 • Hoàn toàn tự động => Tiết kiệm thời gian => Tăng năng suất
 • Inox 304 => An toàn cho người sử dụng

Chúng tôi cam kết, khách hàng mua nồi nấu rượu bằng điện Machinex sẽ nhận được chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Giá nồi nấu rượu giá rẻ và đáng đồng tiền nhất tại Việt Nam.

>> Công trình đã thực hiện

 

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 • Hotline: 034 4194 753 – 090 445 2222 – 093 1551 789
 • CSKH 24/7: 0247 3023 789
 • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
 • Email: info@machinex.vn
 • Fanpage: Machinex Việt Nam
 • Youtube: Machinex Việt Nam
 • Chi nhánh Hà Nội: C6-TT6, Khu Đô Thị Văn Quán, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • Chi nhánh Sài Gòn: 28/53C, Đường số 18, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.