Nhập từ khóa

CÁCH NHẬN BIẾT SẢ JAVA VÀ SẢ CHANH

CÁCH NHẬN BIẾT SẢ JAVA VÀ SẢ CHANH

CÁCH NHẬN BIẾT SẢ JAVA VÀ SẢ CHANH

Sả chanh và sả java là 2 loại xuất hiện song song trên thị trường hiện nay. Bạn đã biết cách nhận biết 2 loại sả này chưa? Bài viết dưới đây, Machinex sẽ giúp bạn nhận biết sả java và sả chanh để bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình nhé.

Sả Java

Sả java là cây thân thảo sống lâu năm:

– Tên tiếng Việt khác: Sả đỏ, sả xòe.

– Tên khoa học là Cymbopogon winterianus.

– Nguồn gốc: Bắt nguồn từ đảo Java ở Indonesia.

– Nơi trồng nhiều: Việt Nam, Ấn Độ, Madagascar, Thái Lan, Trung Quốc,…

Cây sả java

Cây sả java

Đặc điểm nhận biết:

– Sả java mọc thành bụi, thân mọc thẳng có thể cao đến 2m.

– Lá sả java thuôn dài có mép lá nhám, màu xanh và khi trưởng thành rũ xuống 2/3 phiến lá.

– Cây có đốt ngắn, được bao bọc bởi các bẹ lá quấn chặt lấy nhau.

– Gốc thân màu hồng tím hay đỏ tím.

– Rễ cây phát triển khỏe, ăn sâu vào lòng đất 20-25cm.

– Chồi con mọc lên từ nách lá, tạo thành cây con được gọi là tép, nhiều tép tạo thành bụi sả.

– Chùy hoa gồm nhiều chùm mọc thẳng đứng.

Sả java ít được dùng làm gia vị, thường được dùng để chiết xuất tinh dầu có thành phần là: Citronellal, Citronellol và Geraniol. Tinh dầu sả java có mùi sả cay nồng, được sử dụng trong xà phòng, chất chống côn trùng (muỗi), thuốc xịt côn trùng,… và các chất khử trùng trong gia đình. Hàng năm, mỗi ha sả java có thể chiết xuất được 100 lít tinh dầu nguyên chất. Bạn có thể nhận biết sả java và sả chanh được không?

>> Xem thêm Mách bạn cách chưng cất tinh dầu sả tại nhà

Sả Chanh

Sả chanh (không phải sả + chanh đâu nhé) là loài thực vật nhiệt đới:

– Tên danh pháp hai phần: Cymbopogon flexuosus.

– Nguồn gốc: Bắt nguồn từ Ấn Độ.

– Trồng nhiều ở Việt Nam: Tại miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và một số nông trường ở miền Bắc.

Cây sả chanh

Cây sả chanh

Đặc điểm nhận biết:

– Sả chanh là cây bụi sống lâu năm, thân cao từ 1m – 1,5m.

– Phiến lá hẹp dài tới 1m, mép lá nhám, có bẹ lá cuốn chặt vào nhau.

– Củ có màu trắng hoặc hơi điểm tím nhẹ.

– Bẹ lá không có lông và có sọc dọc.

– Cụm hoa gồm nhiều hoa nhỏ và không có cuống.

– Cây sả chanh được nhân giống bằng cách trồng từ tép sả tách từ cây mẹ sau 1-2 năm.

Nhận biết sả java và sả chanh rất đơn giản phải không nào! Sả chanh được trồng làm cây gia vị phổ biến trong ẩm thực, dùng làm thảo dược,…. và chiết xuất tinh dầu nguyên chất có giá trị kinh tế cao hơn và nhiều dược tính trị liệu tốt cho sức khỏe so với sả java. Tinh dầu sả chanh có mùi hương chanh tươi mát hòa quyện với hương sả rất dễ chịu và thành phần là Citral bao gồm geranial và neral.

Cách nhận biết sả java và sả chanh

Cách nhận biết sả java và sả chanh

Hy vọng bài viết cách nhận biết sả java và sả chanh sẽ giúp bạn phân biệt được 2 loại sả này. Trong 2 loại sả, sả chanh đắt hơn sả java và tinh dầu sả chanh cũng được yêu thích hơn. Cẩn thận bỏ nhầm sả java vào thức ăn bạn nhé, cây sả này có vị đắng không ăn được như cây sả chanh đâu nha!

Hiện nay, tinh dầu sả đang được sử dụng ngày càng nhiều. Để tránh mua phải tinh dầu kém chất lượng, bạn có thể học cách tự làm tinh dầu tại nhà với nồi chưng cất tinh dầu mini Machinex:

  • Làm hoàn toàn từ inox 304
  • Sử dụng bếp gas, bếp điện, bếp từ, bếp than
  • Nồi chưng cất tinh dầu gia đình: Chưng cất được tất cả các loại thảo dược
  • Nhỏ gọn, tiện lợi
  • Phụ kiện kèm: 01 phễu chiết để tách tinh dầu khỏi hỗn hợp chưng cất được
  • Giá nồi chưng cất tinh dầu giá rẻ và đáng đồng tiền nhất tại Việt Nam

Hãy liên hệ Machinex ngay hôm nay!

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
  • Hotline: 034 4194 753 – 090 445 2222 – 093 1551 789
  • CSKH 24/7: 0247 3023 789
  • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
  • Email: info@machinex.vn
  • Fanpage: Machinex Việt Nam
  • Youtube: Machinex Việt Nam
  • Chi nhánh Hà Nội: C6-TT6, Khu Đô Thị Văn Quán, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Chi nhánh Sài Gòn: 28/53C, Đường số 18, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.