Nhập từ khóa

Bạn có biết: Uống Rượu bia gây hôi miệng, hư răng?

Bạn có biết: Uống Rượu bia gây hôi miệng, hư răng?

Bạn có biết: Uống Rượu bia gây hôi miệng, hư răng?

Chúng ta đều biết rằng, uống nhiều rượu bia sẽ làm gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, một khía cạnh khác của tác hại rượu bia mà ít ai biết đến là làm tổn hại đến răng miệng…

>> Công trình đã thực hiện

Rượu bia gây hôi miệng, hư răng

Rượu bia gây hôi miệng, hư răng

Vào ngày 23/4/2018, Các nhà khoa học từ Đại Học New York đã công bố nghiên cứu trên tạp chí Microbiome về tác động của đồ uống có cồn với vi khuẩn khoang miệng, từ đó hình thành bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong khoang miệng có 700 loài vi khuẩn, bên cạnh đó là virus và nấm. Vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn tốt và xấu, số lượng cân bằng giữa 2 loại vi khuẩn này sẽ có thể thay đổi do rượu bia.

Thay đổi này làm giảm hệ miễn dịch, phá hủy răng và thậm chí thay đổi cấu tạo tuyến nước bọt, làm gia tăng bệnh răng miệng, ung thư ở đẩu, cổ và hệ tiêu hóa.

Họ bắt đầu cuộc khảo sát trên 1.044 người Mỹ ở độ tuổi từ 55 đến 84 tuổi. Cuộc thí nghiệm bắt đầu lấy mẫu nước bọt của những người này, thu thập thông tin thói quen ăn uống và mức độ tiêu thụ rượu bia của mỗi người.

Sau tìm hiểu thông tin, có 160 người thường xuyên uống bia rượu, 614 người ít uống và 270 người không uống. Mức độ “thường xuyên” được tính trung bình 2 ly/ ngày đối với Nam giới và 1 ly/ngày với nữ giới.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu phân tích các vi khuẩn tìm thấy trong nước bọt của các đối tượng khảo sát. Kết quả cho thấy, tình trạng vi khuẩn trong nước bọt đáng lo ngại nhất với nhóm đối tượng thường xuyên uống rượu bia. Mẫu nước bọt của nhóm đối tượng này có nhiều vi khuẩn gây bệnh nướu răng, hôi miệng. Ngoài ra, số lượng vi khuẩn tiềm ẩn nguy cơ ung thư cũng cao hơn nhóm còn lại (vi khuẩn nhóm Neisseria sản sinh ra chất acetaldehyde – chất gây ung thư). Mặt khác, nước bọt của các đối tương này lại càng ít các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe răng miệng như Lactobacillales (giúp canxi ít bị ăn mòn).

Tuy vậy, nghiên cứu này đang chỉ dừng lại ở mức xác định tác hại của rượu bia đến răng miệng, chứ chưa chỉ ra chính xác mức độ gây hại của vi khuẩn ở người nghiện rượu bia. Thêm vào đó, nghiện rượu bia thường đi kèm với nhiều thói quen xấu khác như ăn uống không lành mạnh, hút thuốc…

Sắp tới các nhà khoa học ĐH New York sẽ tiếp tục nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi trên, đồng thời thực hiện thêm khảo sát trên những đối tượng trẻ và đa dạng hơn. Nghiên cứu lần này đã giải thích vì sao những người thường xuyên uống rượu bia lại bị hôi miệng và dễ mắc các bệnh nguy hiểm khác.

Hạn chế uống ít rượu bia và lựa chọn nơi mua rượu uy tín, rượu đã khử độc tố là một phần bảo vệ sức khỏe của bạn.